ประวัติส่วนตัว

                                                                                                                                               04/07/2556
 
 
     หน้าแรก   l   อาการป่วย   l   พิธีบำเพ็ญกุศลศพ   l   จั่นเจาเล่าเรื่อง   l   เรื่องน่าสนใจ   l   แกลเลอรี่
 

 

   แพทย์หญิงพัชนี บริสุทธิบัณฑิต  เกิดเดือนกรกฎาคม 2503 เป็นบุตรของนายตวง แซ่เฮ้ง กับนางบุญทอง บริสุทธิบัณฑิต ที่โรงพยาบาลแมคครอมิค จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนเกิดพ่อซึ่งทำงานอยู่บนดอยห้วยหม้อ ได้ฝันว่ายืนอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้ สมัยนั้นยังไม่มีเครื่องอัลตร้าซาวด์ ก็ต้องอาศัยนิมิต พ่อฝากคนที่ลงจากดอยให้แวะดูที่บ้านว่าลูกเกิดแล้วหรือยัง เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย  แล้วพ่อก็ได้สูกสาวจริงๆ

   ตอนที่แม่ไปโรงพยาบาลแมคครอมิค พอลงจากรถสามล้อ(บ้านอยู่ 56 เจริญประเทศนี่เอง) พยาบาลหน้าตึก(คลอด)พากันมาต้อนรับ แล้วแสดงความดีใจกับแม่ เขาบอกว่าเป็นคนไข้รายแรกที่มาฉลองตึกใหม่(ห้องใหม่) ก็มีของขวัญให้ด้วย

   ตอนกลับมาอยู่บ้าน แม่ชียืน มาเยี่ยม ถามแม่ว่าลูกสาวชื่ออะไร(ตอนนั้นยังไม่ได้ตั้งชื่อเล่น)แม่ก็ตอบไปเล่นๆว่า " พี่รี่ " (ต้องออกเสียงแบบเหนือด้วย)(แปลว่าผู้หญิงสวยงาม น่ารัก เป็นภาษาเหนือ) แม่ชีก็หัวเราะชอบใจแล้วก็เรียกชื่อ " อี่พี่รี่ " (ต้องออกเสียงเหนือ) แม่ก็เลยเรียกชื่อนี้มาจนทุกวันนี้ สำหรับพี่น้องร่วมกันมักจะเรียก " ย่าเจ " , " ปี้เจ " เพราะเรียกตามพ่อ คนจีนมักเรียกลูกสาวว่า เจ๊เจ

   ในครอบครัวมีพี่น้องรวมกันสี่คน พี่รี่มีพี่ชายสองคน มีน้องชายหนึ่งคน ตอนเด็กจะแบ่งกันเป็นคู่ พี่ชายสองคนจะเล่นด้วยกัน ส่วนพี่รี่จะเล่นกับน้องชาย เล่นกับพี่ชายไม่ได้ พี่ชายมักจะแหย่น้อง พี่รี่เป็นคนขี้แย อะไรนิดอะไรหน่อยก็ร้องไห้ พี่ชายคนรองมักจะถูกพ่อตีอยู่บ่อยๆ พี่รี่เล่นกับน้องชายได้นานกว่า เล่นขายของเล่นตุ๊กตาเล่นต๋าบ้า เพราะน้องไม่แหย่ให้ร้องไห้

 

 
                                                                รูปคุณพ่อกับคุณแม่

 

การศึกษา
 
เคจี(อนุบาล)     โรงเรียนเรยีนา เชลี วิทยาลัย
ประถม(ต้น,ปลาย)      โรงเรียนเรยีนา เชลี วิทยาลัย
มัธยมต้น     โรงเรียนเรยีนา เชลี วิทยาลัย
มัธยมปลาย     โรงเรียนมงฟอร์ต วิทยาลัย
ปริญญาตรี     คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
   พี่รี่เรียนหนังสือเก่งมาก จะได้ เก้าสิบกว่าเปอร์เซ็น ทุกเทอม ในงานประจำปีของโรงเรียน การประกาศรางวัลเรียนดีจะต้องมีชื่อของพี่รี่ อย่างน้อยสองครั้งขึ้นไป
<< นักเรียนประถมจ๊ะ

 

       รับพระราชทานปริญญาบัตร >>
ชีวิตคู่
   สมรสกับ พี่พฤกษา หาญสวธา เพื่อนมงฟอร์ต รุ่นเดียวกัน ไม่มีบุตร