ซากุระ บานที่เชียงใหม่

l     Home     l     Contact us     l    08/01/2558
 
ซากุระ บานที่เชียงใหม่
 
[  **ปีนี้อากาศไม่หนาวเท่าที่ควรค่ะ เพื่อนๆขึ้นไปสำรวจเมื่อ 4 มกราคม 2558 ดอกนางพญาเสือโคร่งยังบานนิดเดียวอยู่เลยค่ะ ]

 

   เป็นที่ทราบกันดีนะคะ ซากุระเมืองไทยคือดอกนางพญาเสือโคร่ง จะออกดอกช่วงปลายเดือนธันวาคม จนถึงต้นเดือนมกราคมของทุกปี จะมีดอกมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศในแต่ละปีด้วยค่ะ สถานีวิจัยและศูณย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนเป็นสถานที่หนึ่งซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก(ประมาณ27กิโลเมตรจากเชิงดอยสุเทพ) มีต้นดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมค่ะ สามารถไปได้ค้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือจะใช้บริการรถแดงก็ได้ค่ะ 
 
     11 มกราคม 2555 ได้รับคำยืนยันจาก คุณศรีนวล เจ้าหน้าที่สถานีวิจัยและศูณย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ว่าดอกนางพญาเสือโคร่งบานเต็มที่แล้ว ปีนี้ออกดอกมากกว่าทุกปี (หลังจากพลาดมาหลายปี) ขึ้นมาชมได้เลย ก็จัดการเหมารถคิวดอยสุเทพหน้าม.ช. ตกลงราคาพร้อมวันเดินทางคือวันเสาร์ที่14 มกราคม พอวันพฤหัสที่12สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ท้องฟ้าปิดเต็มไปด้วยเมฆ ฝนตกปรอยๆตลอดจนถึงวันเสาร์ วันนี้ยิ่งกว่าวันอื่นๆที่ผ่านมา เมฆดำมากๆปิดดอยสุเทพพร้อมฝนตกลงมาอย่างหนัก คิดว่าต้องยกเลิกทัวร์ชมดอกและอาจต้องเสียเงินค่ารถฟรีด้วยความเกรงใจเพราะพี่รถแดงไม่ได้จับคิว

     ประมาณ 9โมงกว่าๆฝนซาลงจนถึงปรอยๆ ก็ลังเลอยู่ว่าจะขึ้นดีหรือไม่ เพราะกลัวถนนลื่น สุดท้ายตัดสินใจ ออนทัวร์ เพราะเชื่อมือพี่เขา

     พอเข้าเขตพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศ สุดยอดของหมอก หนาทึบตลอดการเดินทาง รวมทั้งฝนด้วย ค่อนข้างลำบาก ถนนแคบ ดินแฉะ สำหรับคนที่ขับรถไม่เก่งจะสวนทางกันลำบาก ต้องช่วยกันกว่าจะหลุดออกมาได้
     ตามกันไปช้าๆ รถตู้คันหน้าไม่ชินทางหาลานชมวิวไม่เจอ (ทีแรกก็บ่นกัน ว่าทำไมรถคันหน้าถึงขับช้ามากๆ ก็ถึงบางอ้อก็ตอนที่เขาเลี้ยวเข้าลานชมวิวข้างทาง มองไม่เห็นอะไรเลยนอกจากหมอกหนาทึบ (เสียดายที่ไม่ได้ลงรูปให้ดูเพราะเป็นไฟล์วิดิโอ) เวลาก็ประมาณ 10โมงครึ่ง
    11.13 น. ผ่านทะเลหมอกมาจนถึงจุดหมายปลายทาง (มีคนใจถึงกว่าเราอีก..)
เต็มร้อยค่ะ..
ดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่ ต้นจะสูงและอยู่บนเนิน เข้าถึงลำบาก (ต้นเล็กๆก็มี แต่ไม่ค่อยสวยค่ะ)
ต้องดูไกลแบบนี้ค่ะ ถึงจะสวย
มุมมองต่างกันค่ะ..
สำหรับกล้องถ่ายรูปคอมแพ็ค ก็จะได้รูปประมาณนี้ค่ะ..
แล้วก็แบบนี้...... เพราะดอกจะอยู่สูง
มุมนี้ได้ใกล้ชิดกับดอกมากๆ..
อันนี้ต้องยืนบนท่อนไม้สูงสัก2ฟุต... นางแบบใจถึงค่ะ   ต้นนี้ไม่สูงเท่าไหร่แต่ดอกเยอะมาก
นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ที่นี่ยังมีต้นท้อ ให้ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ค่ะ..
ความสวยไม่แพ้กันเลย ใช่ไหมคะ..  ดอกไม้ค่ะ...
 
 
    

แอปเปิ้ล ค่ะ...  มีไม่กี่ต้นเอง   ยังลูกเล็กๆอยู่เลย..
แถมท้ายด้วยรูปสวยๆของเห็ดแบบต่างๆที่เกาะตามต้นท้อ (ขอเหมารวมเป็นเห็ดนะคะ)
ของแปลกๆแบบนี้ ขอความกรุณาอย่าจับ อย่าแกะ เลยนะคะ ให้เค้าอยู่ตามธรรมชาติ เราเก็บความสวยด้วยรูปถ่ายก็พอแล้ว..
อย่าลืมชิมกาแฟที่นี่ด้วยนะคะ..หอม..ชื่นใจ
ดอกของต้นแมคคาดีเมีย ค่ะ
ได้เวลาเดินทางกลับ ประมาณ 14.12 น. ตลอดทางหมอกยังลงหนาอยู่ จนพ้นเขตพระตำหนักภูพิงค์ฯ หมอกก็จางลง  พี่รถแดงพาเหาะค่ะ ใครมีประวัติเมารถมีหวังเรียบร้อยค่ะ ถุงพลาสติก.....
by primcm.com

 

ขอขอบคุณ พี่ๆที่ร่วมเดินทาง(เป็นนางแบบให้ด้วย)  พี่รถแดงที่พาเดินทางโดยปลอดภัย คุณศรีนวลที่สนับสนุนข้อมูล และสถานีวิจัยและศูณย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน  ด้วยค่ะ.

 

Home