เครื่องซักผ้า

l     Home     l     Contact us     l     prim laundry     l 31/01/2556
เครื่องซักผ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการซักผ้า ทำให้งานซักผ้าเป็นเรื่องง่ายและสบายขึ้น เราสามารถเลือกใช้เครื่องซักผ้าให้เหมาะสมกับงานของเราได้
 
เครื่องซักผ้าแบบเปิดฝาด้านหน้า อัตโนมัติ

     เหมาะสำหรับการซักแบบถนอมผ้า ด้วยถังซักที่วางในแนวนอน หมุนสลับซ้ายขวาอย่างช้าๆ เพื่อให้ครีบที่อยู่ด้านในตีผ้าและกลับผ้า มีโปรแกรมการซักให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของผ้า

     เครื่องฝาหน้าสามารถซักได้ตั้งแต่ผ้าเนื้ออ่อนบางเบาเช่นผ้าชีฟอง ผ้าไหม ไปจนถึงผ้าหนาๆอย่างเช่นยีนส์ ควรหลีกเลี่ยงผ้าอุ้มน้ำสูงเช่น ผ้าขนหนู ผ้าห่ม เสื้อไหมพรม ผ้าพวกนี้เวลาชุ่มน้ำแล้วจะมีน้ำหนักมาก เวลาปั่นหมาดจะเกิดแรงเหวี่ยงสูง เครื่องซักจะกระโดด เต้นอย่างแรง เป็นอันตรายต่อเครื่องซักอย่างมาก แต่ถ้าจำเป็นต้องซักให้สังเกตตอนเครื่องถ่ายน้ำออกให้หยุดพัก(ปิดเครื่อง)สลับกับเปิดเครื่องให้ถ่ายน้ำออก (บางครั้งอาจต้องทิ้งระยะนานหน่อย) จนแน่ใจว่าเหลือน้ำในผ้าน้อยมากๆ แล้วจึงค่อยเปิดเครื่องให้ทำงานต่อ(สังเกตจากผ้าในเครื่องและฟังเสียงน้ำจากปั๊มน้ำของเครื่อง)

     การซักผ้าหลายชนิดรวมกัน ควรนำผ้าบอบบางใส่ในถุงซัก เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากผ้าดึงกันและเสียดสีกันมากเกินไป (ส่วนใหญ่แล้วเครื่องฝาหน้ามักจะไม่มีปัญหาผ้าพันกัน)

     ข้อควรระวัง ผงซักฟอกที่ใช้ต้องเป็นผงที่ใช้สำหรับเครื่องฝาหน้าเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เป็นน้ำควรใส่แต่น้อย เพราะจะทำให้เกิดฟองมากจนล้นเครื่องและล้างไม่หมด

     เครื่องฝาหน้าในปัจจุบันมีสองแบบ(ระบบส่งกำลัง)ให้เลือกใช้คือ

  • แบบสายพาน เป็นระบบเก่าที่ใช้กันมานาน ส่งกำลังจากมอเตอร์สู่ถังซักด้วยสายพาน โดยการทดรอบผ่านมู่เล่ต่างขนาดสองตัว ตัวเล็กอยู่ที่มอเตอร์ ตัวใหญ่อยู่ที่ถังซัก
  • แบบขับตรง Inverter Direct Drive เป็นระบบที่ใหม่กว่า มอเตอร์ถูกนำมาติดตั้งไว้ที่ท้ายถังซัก เพื่อหมุนถังซักโดยตรง เครื่องแบบนี้จะมีเสียงที่เงียบกว่า

    

 
เครื่องซักผ้าแบบเปิดฝาด้านบน ถังเดี่ยวอัตโนมัติ (เครื่องซักผ้าหนึ่งถังอัตโนมัติ)

     เหมาะสำหรับงานซักแบบทั่วไป ด้วยถังซักแนวตั้งที่มีจานซักอยู่ก้นถัง เป็นเครื่องซักเอนกประสงค์ สามารถซักผ้าได้เกือบทุกประเภท ด้วยโปรแกรมซักสำเร็จรูปโดยเลือกให้เหมาะกับประเภทของผ้าที่จะซัก หรือสามารถกำหนดการซักได้ด้วยตัวเองตามต้องการ(ภายใต้ข้อกำหนดของผู้ผลิต) ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

     เครื่องซักผ้าแบบนี้มักจะมีปัญหาผ้าพันกัน โดยเฉพาะเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว จะกอดกันเป็นก้อน(สามารถหิ้วขึ้นมาเป็นก้อน)ต้องค่อยๆแกะออก ดึงแรงไม่ได้ยิ่งทำให้ติดแน่น ถ้าเป็นผ้ายืด ผ้าเนื้ออ่อน ผ้าบาง ถ้านำมาซักรวมควรใส่ถุงตาข่ายสำหรับซักผ้า จะช่วยให้ผ้าไม่เสียหายง่าย 

     เครื่องฝาบน มีขนาดให้เลือกมากมายควรเลือกให้เหมาะสมกับปริมาณผ้าที่ต้องการซัก

  • เครื่องขนาดกลาง10.5kg รองรับปริมาณผ้าน้อยชิ้น จนถึงปานกลาง สามารถซักผ้าห่มผืนเล็กได้
  • เครื่องขนาดใหญ่14 - 16 kg รองรับผ้าขนาดปานกลางจนถึงมาก(ประมาณ40ชิ้น)และผ้าห่มนวมขนาด 90X97 นิ้ว(king size)

     กรณีที่ต้องการซักผ้าห่มนวม ควรเลือกเครื่องที่มีขนาดตั้งแต่ 14 ถึง 16 กิโลกรัม และถังซักมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 55 ซม.(เปรียบเทียบกันหลายๆยี่ห้อให้ได้ขนาดกว้างที่สุดในขนาดเดียวกัน) ทั้งนี้เพราะ ถังหน้ากว้างผ้าจะกลับตัวได้ดีกว่าถังหน้าแคบ สำหรับผ้านวมของ TOTO ขนาด90X97นิ้วเป็นผ้าห่มนวมขนาดใหญ่ หนาและไม่อ่อนตัว(เปิดถุงใหม่)จะมีปัญหากับเครื่องเปิดฝาบนมาก คือผ้าไม่ขยับตัว ต้องช่วยกดผ้าให้จมน้ำ ถ้าผ้าขยับตัวน้อยผ้าส่วนล่างสุดจะถูกใบพัดตีนาน อาจทำให้ผ้าตรงจุดนั้นชำรุดเสียหายได้ การนำผ้าห่มนวมใส่ถุงซักขนาดใหญ่(เครื่องซักผ้าบางยี่ห้อจะแถมให้)ก็สามารถทำได้ซึ่งเหมาะสำหรับผ้าที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก หรือซักรวมกันสองผืน หรือจะทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตคือการม้วนผ้าให้เป็นทรงกระบอกแล้วหย่อนลงในเครื่องเลย วีธีนี้ผ้าต้องไม่สกปรกมากเพราะคราบสกปรกจะเกาะอยู่บนผ้าหลังการซัก ต้องใช้แปรงปัดออกในขณะที่หมาดอยู่ ถ้านำไปตากจนแห้งแล้วใช้แปรงปัดมันจะไม่ค่อยออก

    

 
เครื่องซักแบบสองถัง เปิดฝาด้านบนกึ่งอัตโนมัติ (เครื่องซักผ้าสองถังกึ่งอัตโนมัติ)

     เป็นเครื่องซักผ้าที่มีราคาเริ่มต้นถูกกว่าแบบอื่น ใช้ได้กับงานซักทั่วไป และงานซักที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ สามารถสั่งงานได้ทุกขั้นตอนการซัก

     เครื่องแบบนี้มีข้อดีตรงที่มีถังปั่นแห้งแยกต่างหากจากถังซัก รูปทรงกระบอกยาว เส้นผ่าศูนย์กลางไม่มากนัก เหมาะสำหรับผ้าจำนวนน้อยชิ้น หรือสิ่งของอย่างอื่นเช่น รองเท้าผ้าใบ ตุ๊กตา กระเป๋า หมอนใบเล็ก ของชิ้นเล็กชิ้นน้อย

 

 

by primcm.com